Wired for Culture: Origins of the Human Social Mind 

Wired for Culture: Origins of the Human Social Mind 

ลูกเสือคำนับฉันเป็นลูกเสือทำป้ายบุญสื่อสาร ฉันควรจะเขียนถึงบรรณาธิการนิตยสารและแสดงความคิดเห็นของฉันฉันชอบส่วน Atom & Cosmos มาตลอดเพราะฉันสนใจฟิสิกส์อนุภาคและอีกด้านของมาตราส่วนคือจักรวาลวิทยา “Earth-y orb found inhabiable zone” ( SN: 3/10/12, p. 14 ) บรรยายถึงดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่อยู่ห่างจากโลก 22 ปีแสง ที่อาจมีชีวิตอยู่ได้ เป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆ ที่คิดว่ามีอารยธรรมอื่นๆ อยู่ในอวกาศที่กำลังค้นหาชีวิตรูปแบบอื่นๆ

อีกหัวข้อที่ฉันชอบอ่านคือหลุมดำ 

การเป็นคนที่รู้ส่วนปลายของภูเขาน้ำแข็งเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ เช่น หลุมดำ เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อจริงๆ ที่จะอ่านผลงานและการค้นพบของนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งกาจด้วยวิธีที่เข้าใจได้เช่นนั้น โรงเรียนไม่ได้สอนเนื้อหาประเภทนี้ และหัวข้อวิทยาศาสตร์เหล่านี้เป็นสิ่งที่ฉันชอบที่จะเรียนรู้ เป็นเรื่องที่น่ายินดีจริงๆ ที่ได้รับความสนใจจากบทความเกือบทุกชิ้น ใน Science News

Matthew Kotila, ซานโฮเซ, แคลิฟอร์เนีย

ที่มาก่อนปอดหรือกระเพาะปัสสาวะ

ใน “African lungfish walk in water” ( SN: 1/14/12, p. 12 ) ผู้เขียนให้ความเห็นว่าปอดดึกดำบรรพ์ “น่าจะมีวิวัฒนาการมาจากถุงลมที่พบในปลา” เนื่องจากมันอาจจะตรงกันข้าม แทนที่จะใช้ถ้อยคำนี้ ฉันคิดว่าควรยอมรับความคล้ายคลึงของวิวัฒนาการ [ความเกี่ยวข้อง] ของถุงลมและปอด ถุงลมในปลาครีบกระเบนสมัยใหม่มีความแตกต่างกันมากในด้านรายละเอียดทางกายวิภาคจากปอด เป็นไปได้ว่า “ปอด” (หรือปอด ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) ของปลาปอดสมัยใหม่ซึ่งมีลักษณะทางสัณฐานวิทยาเหมือนกันกับปอดของเตตระพอดจริงๆแสดงถึงสภาพของบรรพบุรุษ (หรือดึกดำบรรพ์) ที่เห็นในปลา “ช่วงเปลี่ยนผ่าน” ที่สูญพันธุ์ไปแล้วบางส่วนที่กล่าวถึงในบทความ

เควิน ลัมนีย์, ซันบิวรี, โอไฮโอ

คนอ่านให้แง่คิดดีๆ 

ป็นไปได้ว่าปอดและกระเพาะปัสสาวะว่ายน้ำจะพัฒนาแยกจากกัน ดังที่ นีล ชูบิน นักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการแห่งมหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าว โครงสร้างประเภทนี้เกิดขึ้น “ด้วยกระบวนการที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าโครงสร้างหนึ่งมาจากอีกโครงสร้างหนึ่งหรือไม่” — บรรณาธิการ

การ แก้ไข รายการใน Science News

ฉบับครบรอบ 90 ปี( SN: 3/24/12, p. 25 ) ระบุอย่างไม่ถูกต้องว่ามีการรายงานการจับเวลาแบบปรมาณูในปี 1947 รายการดังกล่าวน่าจะกล่าวว่าสำนักงานมาตรฐานแห่งชาติของสหรัฐอเมริการายงานว่าการบอกเวลาแบบควอตซ์นั้นแม่นยำ ถึงหนึ่งในล้านของวินาทีในปี 1947 นาฬิกาอะตอมตัวแรกได้รับการรายงานในปี 1949 โดยหน่วยงานนั้นด้วย (“Atoms control new clock,” SN: 1/15/49, p. 35 )

หากคุณเจอบางสิ่งที่ดูเหมือนยักษ์ ให้หยุดและพิจารณาประเด็นเหล่านี้เกี่ยวกับกายวิภาคของยักษ์กับมนุษย์ธรรมดา ตามที่ Dr. Ales Hrdlicka ผู้ดูแลมานุษยวิทยากายภาพของ Smithsonian อธิบายไว้:

“การประมาณความสูง” เขาอธิบาย “โดยปกติจะขึ้นอยู่กับกระดูกต้นขาของผู้ชายที่มีขนาดปกติ แต่บุคคลที่ไม่คุ้นเคยกับกายวิภาคของมนุษย์ไม่ทราบว่าข้อต่อบนของกระดูกโคนขาในบริเวณศักดิ์สิทธิ์นั้นสูงกว่าที่ปรากฏจากการตรวจร่างกายที่มีชีวิตเพียงผิวเผินหลายนิ้ว ผู้ค้นพบทำการเปรียบเทียบอย่างรวดเร็วของความยาวของกระดูกต้นขาฟอสซิลกับตัวเขาเอง โดยมักจะนำชิ้นงานทดสอบไปวางไว้ที่ด้านหน้าของร่างกาย และจากสิ่งนี้จะคำนวณขนาดคร่าวๆ ของ ‘ยักษ์โบราณ’ ที่สมมุติฐานของเขา ” 

Smithsonian จะบอกคุณในทุกกรณีว่าไม่มีเผ่าพันธุ์ยักษ์ก่อนประวัติศาสตร์ – หรือ pygmies อย่างใดอย่างหนึ่ง – ท่ามกลางความมหัศจรรย์ของอเมริกาในอดีต

UPDATE | 7 เมษายน 2555

ลูกบอลคี่โบราณในอินโดนีเซีย

จนถึงปัจจุบันHomo sapiens (หรือที่เรียกว่ามนุษย์สมัยใหม่) เป็นเพียงคนเดียวที่ทราบว่าเคยอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกา หลักฐานซากดึกดำบรรพ์ที่ชี้ไปยังกลุ่มโฮมินิดส์ซีกโลกตะวันตกที่ไม่รู้จักประเภทใหม่ อาจเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่อาจทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องพิจารณาประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของมนุษย์และการเป็นมนุษย์ของดาวเคราะห์อีกครั้ง

แนะนำ : ข่าวดารา | กัญชา | เกมส์มือถือ | เกมส์ฟีฟาย | สัตว์เลี้ยง